Vai trò của dầu động cơ với xe máy

 19:52 20/08/2020        Lượt xem: 116

Vai trò của dầu động cơ với xe máy

Nếu từng mang xe máy tới các trung tâm bảo dưỡng, chắc hẳn bạn sẽ nghe nhiều về việc thay dầu động cơ thường xuyên. Vậy bạn đã hiểu hết vai trò của dầu động cơ với xe máy?

Xe chạy thường xuyên không thay dầu sẽ dẫn đến máy bị mài mòn. Thợ cơ khí và sửa chữa thường khuyên người sử dụng thay dầu định kỳ hoặc sau khi đi một số km trong thời gian nhất định, tùy thuộc vào mức độ sử dụng. Nếu không chú ý đến việc này, bạn sẽ bắt đầu nhận thấy một vài tín hiệu cảnh báo từ xe. Dần dần, một số bộ phận bên trong máy dần hư hỏng, gây nguy hiểm cho người lái.

Vai trò của dầu động cơ

Thay dầu định kỳ có vai trò quan trọng giúp đảm bảo xe được vận hành trơn tru và an toàn cho người sử dụng. Dầu nhớt với động cơ xe cũng giống như máu trong cơ thể con người, truyền sức sống cho các bộ phận bên trong bằng cách bôi trơn để vận hành mượt mà. Dầu động cơ được thiết kế để bôi trơn các bộ phận bên trong của động cơ đốt trong, cũng như bảo vệ các bộ phận này khỏi bị ăn mòn và làm mát chúng khi sử dụng.

Hệ thống bôi trơn động cơ gồm một hốc dầu (nơi lưu trữ dầu), đường dầu (giống như mạch máu vận chuyển đi khắp cơ thể), bơm dầu (giống như trái tim) và lọc dầu (giống như thận, loại bỏ các cặn dầu trước khi được bơm vào động cơ).

Khi dầu được bơm qua động cơ, dưới áp suất, dầu sẽ lưu lại ở động cơ một lớp màng bôi trơn đặc biệt (màng dầu), tạo ra một bề mặt trơn (hoặc hiệu ứng trượt) trên các vùng nó đi qua. Nhiệm vụ chính của màng dầu là đảm bảo các bộ phận của động cơ chuyển động trơn tru, đồng thời giảm thiểu ma sát và hao mòn linh kiện, từ đó tăng hiệu suất động cơ và tuổi thọ.

Ngoài ra, một trong những vai trò quan trọng khác của dầu động cơ là truyền nhiệt. Khi động cơ hoạt động, nhiệt lượng tỏa ra lớn, do đó dầu giúp truyền nhiệt khỏi các bộ phận được bôi trơn của động cơ như vòng bi, pít-tông, thân van, lỗ xi-lanh… trong quá trình vận hành.

Dầu động cơ, dù là dầu gốc khoáng, bán tổng hợp hoặc tổng hợp hoàn toàn, đều được bổ sung các chất phụ gia như chất biến tính ma sát và chất tẩy rửa đặc biệt... Các chất phụ gia này cải thiện hiệu quả hoạt động, vì chúng ngăn chặn sự tích tụ bên trong của các chất bẩn và cặn.

Cách chọn dầu động cơ phù hợp

Để bảo vệ động cơ khỏi bị ăn mòn dẫn đến những hậu quả không mong muốn, bạn cần chọn loại dầu phù hợp với xe của mình. Nhiều người sử dụng xe máy thường xuyên ở Việt Nam không chú ý nhiều đến các loại dầu nhớt. Đa phần, họ thường mang xe tới cửa hàng sửa chữa, chọn loại dầu rẻ nhất với suy nghĩ “dầu nào cũng giống nhau”. Tuy nhiên, bạn cần chọn một sản phẩm phù hợp từ nhãn hàng uy tín để giúp xe máy “càng chạy, càng chiến”.

Là một trong những nhà cung cấp nhiên liệu hàng đầu thế giới, ExxonMobil mang tới thị trường nhiều dòng sản phẩm khác nhau phù hợp với từng loại xe. Với hơn 150 năm kinh nghiệm chuyên môn, ExxonMobil có ưu thế trong việc nắm bắt tình hình hiện tại và giải quyết các thách thức của thị trường.

Với mục tiêu xây dựng phong cách sống người Việt hiện đại, ExxonMobil đem tới sản phẩm dầu nhớt dành cho xe gắn máy Mobil Super Moto, giúp tăng cường hiệu suất, tăng khả năng chống mài mòn và kéo dài tuổi thọ động cơ.

Chất lượng của sản phẩm Mobil Super Moto đáp ứng nhu cầu của khách hàng cho nhiều loại xe, giúp động cơ hạn chế bị hao mòn đồng thời tăng tuổi thọ, từ đó mang tới trải nghiệm hoàn thiện trên mỗi cung đường cho người ngồi sau tay lái. Sản phẩm gồm 5 loại dầu động cơ khác nhau cho xe tay ga và xe số.

Giúp tăng tuổi thọ cho xe 2 bánh, bảo vệ và chống mài mòn động cơ, sản phẩm Mobil Super Moto tăng cường bảo vệ thêm 57% cho xe môtô; sản phẩm Mobil Super Moto Scooter giúp tăng cường bảo vệ thêm 44% cho xe tay ga (áp dụng với dầu động cơ 10W-40).

Để đạt được những con số ấn tượng trên, ExxonMobil dành nhiều thời gian và công sức phát triển sản phẩm dựa trên 3 đặc điểm chính. Một là công nghệ tổng hợp dầu tiên tiến. Hiệu suất sản phẩm đáp ứng mọi nhu cầu, từ sử dụng hàng ngày tới điều kiện khắc nghiệt tại Việt Nam. Hai là bảo vệ động cơ, gồm bảo vệ 3 chiều - động cơ, truyền động và ly hợp xe. Ba là tăng tuổi thọ động cơ, giúp chống mài mòn và ăn mòn, tăng độ sạch của dầu.

Đánh giá:              (4.9/5 Tổng bình luận: 75977 Lượt bình luận)
Tin liên quan

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây