Pô - Xăng - Lửa là gì?

 05:47 10/02/2021        Lượt xem: 417

Pô - Xăng - Lửa là gì?

Chắc ai chơi xe cũng đã quá quen với cụm từ “Pô xăng lửa”  và được nhắc đến rất nhiều, vậy là gì và nó khác biệt thế nào?

Pô xăng lửa hiện tại đang là một bài độ hết sức phổ biến dành cho những dòng xe côn tay 150cc như: Exciter, Winner, Raider, Sonic, Winner X... Vậy nó có ưu điểm gì mà nhiều anh em lại ưu tiên chọn nó để trải nghiệm tới vậy?

PXL là gì?

Pô xăng lửa (PXL) thực chất là một bài độ nhẹ của anh em chơi xe ngày nay, giúp xe tăng được công suất mà không phải thay đổi quá nhiều.

Khi lên bài độ này anh em sẽ không thay đổi gì trong động cơ hoặc chỉ thay đổi một số vị trí nhỏ trong đó, mà không đụng chạm gì đến thể tích buồng đốt.

Chính vì không can thiệp quá sâu vào động cơ nên độ bền của bài độ này rất cao.

Bài độ pô xăng lửa bao gồm những gì?

Gói nâng cấp pô xăng lửa cơ bản bao gồm những món phụ tùng hiệu suất cao là :
  • Cổ pô đường kính lớn và pô tăng (có thể đem pô zin đi móc)
  • Lọc gió và họng gió
  • Ecu
  • Kim phun đồ chơi 150cc hoặc 160cc
Mục đích của bài độ này là cho phép người thợ can thiệp sâu vào quá trình phun xăng đánh lửa của chiếc xe (bằng Ecu độ).

Sau đó tận dụng những món phụ tùng hiệu suất cao (lọc - họng gió, kim phun, cây pô) để gia tăng nhiên liệu nạp vào và thải ra, tăng hiệu suất của chiếc xe.

 
pô xăng lửa
 

Chính cụm từ Pô xăng lửa cũng một phần nói lên tính chất của bài độ này.

Pô: hiểu đơn giải là anh em phải thay một cây pô khác, mà thực chất là thay đổi đường ống xả của động cơ, giúp máy thoáng hơn xả khí thải nhanh hơn.
 

pô xăng lửa 2
 

Xăng: có xả đương nhiên phải có nạp, từ xăng muốn ám chỉ anh em phải làm tăng lượng xăng nạp vào động cơ, mà xăng nhiều bắt buộc gió cũng phải nhiều để hòa trộn.

Vì vậy, ngoài việc tăng lượng xăng vào bằng cách thay kim phun và họng xăng hay bộ chế hòa khí thì, cổ gió cũng là một vị trí cần thay thế.
 

pô xăng lửa 3
 

Lửa: chính là ECU, việc thay đổi ECU giúp động cơ không bị giới hạn tua máy, từ đó phát huy được hết công suất của xe.

Bugi và Mobin cũng thuộc bộ phận đánh lửa của xe, nhưng tùy vào bài độ mà chúng ta có phải thay thế 2 bộ phận này không.
 

pô xăng lửa 4
 

Ngoài ra, Pô xăng lửa còn có một số dạng giúp động cơ mạnh hơn nữa như:

PXL rớt đầu: dạng này khi độ sẽ phải tháo cả phần đầu bò của xe ra, mở rộng cổ nạp và cổ xả thay thế các lò xo đầu... mà cụ thể mình sẽ trình bày ở bài sau.

PXL cam: có nghĩa ngoài thay thế các bộ phận như PXL rớt đầu thì anh em còn thay luôn cả các trục cam của động cơ.
 

Pô xăng lửa hiệu quả tới đâu?

 

Tuy là một bài độ nhẹ nhưng pô xăng lửa lại đem tới kết quả rất tốt. Không những gia tăng độ 'bốc' cho nước đề pa mà tốc độ tối đa cũng tăng từ 10-15 km/h.

Dĩ nhiên muốn có được kết quả đó thì phải có sự can thiệp của quá trình canh chỉnh Dynojet nhằm mang đến hiệu quả ưu việt nhất.

 
Chi phí để nâng cấp pô xăng lửa

 
pô xăng lửa 5
 

Giá thành để nâng cấp gói độ pô xăng lửa cũng rất đa dạng, giao động ở mức 10 triệu đến 30 triệu. Bởi vì pô xăng lửa còn tùy thuộc vào các bạn muốn chơi món đồ chơi gì và giá cả nó ra sao. Nhưng cần lựa chọn kĩ hai thứ pô và Ecu bởi vì nó chính là linh hồn của bài độ.

Giống như nếu muốn chơi theo kiểu đẳng cấp thì cứ lựa chọn cây pô AHM M3 Titan và Ecu Aracer RC1 Super. Hai món này cộng lại thôi cũng đã có giá ngất ngưỡng 20 triệu, đó là chưa tính những thứ khác như: Họng gió, lọc trụ, kim phun,...

Còn nếu muốn giá cả bình dân thì có thể lựa chọn: Cây pô Kozi hoặc UmaEcu Aracer RC Mini5,... Chúng có giá thành cũng rất bình dân, hai món cộng lại khoảng 6-7 triệu nhưng vẫn có chất lượng tốt.

 

Lamdepxe.net

Đánh giá:              (4.9/5 Tổng bình luận: 117032 Lượt bình luận)
Tin liên quan

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây