Cùng tìm hiểu nguyên lý hoạt động bình ắc quy và cách bảo dưỡng

 20:38 25/07/2020        Lượt xem: 72

Cùng tìm hiểu nguyên lý hoạt động bình ắc quy và cách bảo dưỡng
Hiện nay, việc xe máy có đề là điều hiển nhiên và dễ thấy nhất trên hầu hết các loại xe lưu thông trên đường phố, tuy nhiên để có một bộ đề tốt thì cần phải có một bình ắc quy tốt. Nói thì dễ nhưng có rất ít cũng như chẳng bao giờ chúng ta chú ý chăm sóc bình ắc quy của xe. Vì thế để bình ắc quy có thể sử dụng được lâu dài, mức điện năng sử dụng và việc tái nạp lại một cách đầy đủ lượng điện tiêu thụ là hết sức quan trọng.

Bình ắc quy hoạt động do sự kết hợp 2 thành phần cấu tạo của bản cực âm dương và chất điện phân để sản sinh điện năng. Khi các thành phần của 2 bản cực âm dương tham gia đã hoàn toàn chuyển đổi hoặc chất điện phân không đủ duy trì thì bình điện tiến tới trạng thái mất điện.

Đẻ tiếp tục duy trì khả năng sử dụng của bình điện, cần thiết phải tiến hành nạp lại điện năng để chuyển đổi lại các thành phần cấu tạo của bản cực cũng như chất điện phân. Đối với bình ướt phải tiến hành châm thêm nước cất và nạp lại điện.

Vậy để bình điện có thể sử dụng lâu dài, mức điện năng sử dụng và việc tái nạp lại một cách đầy đủ là hết sức quan trọng.

 
Các Phương Pháp Tồn Trữ Và Bảo Quản Ắc quy
 
+ Theo tiêu chuẩn xuất xưởng, bình điện khô sau khi xuất xưởng điện áp đều được phù hợp 12.9V đối với bình 12V và 6.45V với bình 6V ; bình ướt sẽ không nạp điện khi xuất xưởng để người sử dụng dễ vận chuyển.

+Do vận chuyển hoặc môi trường tồn trữ ở các kho cung ứng, sau một khoảng thời gian do đặt tính bình ắc quy sẽ có hiện tượng xả điện, nên trước khi sử dụng phải định kỳ bù điện lại (3 tháng 1 lần), nhằm đảm bảo tính năng bình được phát huy đầy đủ.

+ Bình điện khi chưa sử dụng phải để ở nơi khô mát, thoáng khí, tốt nhất là môi trường khoảng 250 độC, bình không được đặt ở vị trí nghiêng hoặc lật úp.

+ Tuyệt đối không được để vật nặng hoặc kim loại trên bình, dễ ảnh hưởng bình bị biến dạng hoặc hai điện cực chạm nhau gây ngắn mạch, chạm điện rất nguy hiểm có thể gây cháy nổ và hỏng bình.

+ Nếu trong thời gian tồn trữ phát sinh hiện tượng rò rĩ acid phải lập tức thông báo cho đơn vị cung ứng để thu hồi lại ắc quy để sử lý.

+ Đối với bình ướt nếu chưa sử dụng thì không được tháo dãi giấy bạc ép trên nắp để đảm bảo độ kín bình.

 
Hướng Dẫn Sử Dụng Bình Điện Xe Máy

+ Đối với xe máy sử dụng bình khô, bình điện sau khi lắp vào nên tiến hành khởi động xe cho sạc lại bình với khoảng thời gian 2h với mức động cơ chạy không tải để đảm bảo bình được đủ điện.

+ Đối với xe máy sử dụng bình ướt, bình điện phải được châm acid lần đầu với tỉ trọng 1.28 và lượng thích hợp (đến trên vạch giới hạn trên bình) và mức điện dịch phải tương đương nhau, sau đó cho tiến hành sạc điện với mức động cơ không tải từ 4-6h.

+ Đối với bình khô chỉ châm acid 1 lần trước sử dụng, sau đó không được châm thêm bất kì 1 dung dịch khác vào bình trong thời gian sử dụng.

+ Đối với bình ướt sai khi sử dụng sẽ có hiện tượng hao hụt lượng điện dịch trong bình nên phải tiến hành định kì kiểm tra, khi lượng điện dịch thấp hơn mức kí hiệu cho phép trên bình, phải tiến hành châm bù thêm nước cất. Tuyệt đối không được châm thêm acid hoặc các loại dung dịch khác.
_Nguồn: Daifa.vn_
Đánh giá:              (4.9/5 Tổng bình luận: 57194 Lượt bình luận)
Tin liên quan

dang ky ma vach can tho dang ky ma vach san pham can tho dich vu dang ky ma vach can tho dich vu dang ky ma vach dang ky ma vach can tho thiet ke web can tho
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây